Đường dây nóng

069 262 1436 / 096 507 1010

Chính sách nhân văn của Vĩnh Phúc: Đón công dân từ “tâm dịch” trở về

Khi nghe tin Vĩnh Phúc “mở cửa”, thuê phương tiện để đón con em đang sinh sống, làm việc tại “tâm dịch” thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về, nhiều người mừng rơi nước mắt. Bởi với họ, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh như lúc này, được trở về quê là điều vô cùng may mắn và hạnh phúc.

Mừng rơi nước mắt

Chiều muộn ngày 21/7, cánh phóng viên chúng tôi theo xe của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc xuống sân bay Nội Bài đón các công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về. Ra cửa sân bay, nhìn thấy ô tô và đội ngũ y, bác sỹ đứng chờ sẵn giơ biển “Đón công dân huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc”, không ít người mừng rơi nước mắt, bởi họ biết rằng trong khi mình đi lập nghiệp ở vùng đất mới thì ở quê, bố mẹ, con cái, người thân của họ vẫn được làng xóm, chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ và nay trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn do dịch bệnh, người dân và chính quyền địa phương không bỏ rơi mà dang tay chào đón họ trở về.

15 giờ 15 chiều 21/7, 2 chiếc xe chuyên dụng của Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc
được điều xuống sân bay Nội Bài đón công dân trở về

Đôi mắt ánh lên niềm vui khi cả gia đình được gọi lên xe, chị Nguyễn Thị Thao, xã Đại Tự, huyện Yên Lạc cho biết, vợ chồng chị vào thành phố Hồ Chí Minh làm nghề thu mua sắt vụn được hơn 5 năm. Gần 1 tháng qua, khi dịch bệnh bùng phát mạnh, cửa hàng thu mua sắt vụn của chị phải đóng cửa khiến cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn, bởi tiền tích cóp được trong hơn 5 năm làm nghề chỉ đủ thuê nhà, trang trải cuộc sống hằng ngày, nuôi 2 con ăn học và gửi về quê cho bố mẹ dưỡng già. Lo lắng vì không có tiền tích lũy, quanh khu trọ lại có các ca dương tính Covid-19 cộng với giá cả leo thang nên vợ chồng chị chỉ mong ước được trở về quê. “Ngày 18/7, bố mẹ gọi điện vào thông báo, huyện cho xe ô tô xuống sân bay Nội Bài đón công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam trở về, vợ chồng tôi mừng quá ôm nhau khóc và nhờ bố mẹ đăng ký ngay với chính quyền xã ngày trở về”- chị Thao nói.

Ngày 21/7, huyện Yên Lạc đón trên 100 công dân trở về

Cảm thấy vô cùng hạnh phúc vì đưa được cả gia đình, nhất là cô cháu gái nhỏ 1 tuổi trở về quê hương an toàn, bà Lê Thị Sâm, xã Tam Hồng cho biết, gia đình bà có 9 năm buôn bán hải sản ở tỉnh Bình Dương. "Xác định sức khỏe, tính mạng của cả gia đình là trên hết nên dù việc kinh doanh hải sản những ngày dịch bệnh cho thu lãi lớn nhưng gia đình tôi vẫn quyết đóng cửa, đặt 5 vé máy bay và nhờ người thân đăng ký với chính quyền xã Tam Hồng lịch trình di chuyển, ngày trở về. Ngay khi rời sân bay, gia đình tôi và những người cùng quê Yên Lạc được xe ô tô của Trung tâm Y tế huyện chở đến Trung đoàn 834, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên để cách ly y tế tập trung. Chúng tôi rất cảm kích và biết ơn chính quyền huyện Yên Lạc nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung khi đã dang tay đón công dân từ vùng dịch trở về và còn hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày”- bày Sâm bày tỏ.

Bà Sâm hạnh phúc khi đưa được gia đình và cô cháu gái nhỏ trở về quê

Trút bỏ được lo lắng sau những ngày “sống cầm chừng” trong dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh, anh Bùi Văn Nam, xã Hồng Châu cho biết: Gia đình anh vào thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp từ tháng 3/2021. Cuộc sống chưa ổn định thì dịch bệnh bùng phát nên hơn 2 tháng nay cả nhà anh sống lay lắt qua ngày bằng số tiền tích cóp được. Không có thu nhập, tiền ăn, tiền điện, tiền nhà trọ phải trả khiến vợ chồng anh mong từng ngày được về quê.

Không chỉ có chị Thao, bà Sâm, anh Nam, theo thống kê của huyện Yên Lạc, từ ngày 22/6 đến 17 giờ ngày 21/7, địa phương đã đón 412 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam trở về. Trong đó, có 308 công dân đang cách ly tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, Nhà luyện tập và thi đấu thể thao huyện; 104 công dân cách ly tại Trung đoàn 384, thành phố Vĩnh Yên.

Được huyện Yên Lạc bố trí xe đón ngay khi xuống Sân Bay, những công dân này mừng rơi nước mắt

Ông Nguyễn Lê Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc cho biết, với quan điểm bảo đảm an toàn sức khỏe, không kỳ thị, tôn trọng quyền cá nhân và luôn sẵn sàng đón tất cả công dân của Yên Lạc đang sinh sống, làm việc ở các tỉnh, thành, nhất là tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Yên Lạc đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động đến từng ngõ, xóm, hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tính chất, mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng chống dịch. Chỉ đạo Tổ Covid-19 cộng đồng thường xuyên rà soát, kịp thời nắm bắt thông tin các di biến động, nguyện vọng của công dân từ vùng dịch trở và yêu cầu các công dân đăng ký lịch trình cụ thể với chính quyền các địa phương, trên cơ sở đó, Trung tâm Y tế huyện điều xe xuống sân bay Nội Bài đón công dân và đưa ngay đi cách ly tập trung. Huyện cũng kiểm tra, giám sát chặt chẽ công dân từ vùng dịch trở về; công tác phòng chống dịch đối với các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn; kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế, kịp thời có các biện pháp ứng phó khi có dịch xảy ra.

Cũng theo ông Huy, qua rà soát, toàn huyện có trên 8.760 người đang sinh sống, làm việc ngoại tỉnh, trong đó, có khoảng 3.800 người ở thành phố Hồ Chí Minh, 154 người ở Bình Dương, 137 người ở Đồng Nai. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, ngoài hơn 400 công dân đã trở về, Yên Lạc còn khoảng 780 người có nhu cầu trở về trong thời gian tới. Nếu tình hình dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam còn diễn biến phức tạp, nhu cầu trở về của công dân Yên Lạc sẽ còn tăng thì 3 cơ sở cách ly tập trung hiện có, tổng công suất thu dung 560 người sẽ không đáp ứng được. Đặc biệt, để chủ động phòng chống dịch, Yên Lạc đang xây dựng thêm một số cơ sở cách ly tập trung nhưng tổng công suất khó có thể cao hơn mức 1.300 giường. Do vậy, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, huyện đề xuất tỉnh có phương án hỗ trợ huyện thu dung các trường hợp cần cách ly tập trung.

Dù không có nhiều công dân từ vùng dịch trở về như các địa phương khác, những những ngày qua, huyện Sông Lô đã xây dựng phương án, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất để ứng phó với mọi tình huống do dịch bệnh gây ra.

Ông Phan Kim Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sông Lô cho biết: Hiện Sông Lô có 9.137 người đang sinh sống, làm việc, học tập ngoại tỉnh, trong đó có 608 công dân ở thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 1 tuần qua, Trung tâm Y tế huyện đã bố trí xe ô tô về sân bay Nội Bài đón 18 công dân từ tâm dịch trở về và đưa ngay vào trung tâm cách ly tập trung của huyện tại Nhà thi đấu thể dục thể thao.

Theo ông Trọng, qua rà soát, Sông Lô có 90 công dân ở thành phố Hồ Chí Minh đang có nhu cầu trở về. Căn cứ vào danh sách đăng ký, lịch trình di chuyển và tờ khai y tế, Trung tâm sẽ tiếp tục điều xe về sân bay Nội Bài đón công dân và sẽ thực hiện cách ly y tế 21 ngày đối với công dân đến từ vùng phong tỏa, 14 ngày đối với công dân trở về không nằm trong vùng phong tỏa. Đặc biệt, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng chống dịch, huyện Sông Lô sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp trở về từ vùng dịch mà không khai báo; chính quyền các địa phương không giám sát, kiểm soát được người từ vùng dịch trở về nhưng không khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Mở rộng vòng tay chào đón

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và thấu hiểu nỗi lo của người dân xa quê khi sống trong những ngày dịch bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ từ bên trong và cả bên ngoài. Đồng thời, mở rộng vòng tay chào đón công dân của tỉnh đang sinh sống, học tập, công tác tại tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, trong 1 tháng qua, Vĩnh Phúc đã đón hơn 2.700 công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch trở về, trong đó có trên 1.100 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung. Tất cả công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê bằng máy bay thuộc địa phương nào, địa phương đó sẽ điều xe đến sân bay Nội Bài đón và thực hiện các biện pháp cách ly y tế tập trung. Ngân sách cùng nguồn xã hội hóa sẽ hỗ trợ tiền ăn, đi lại miễn phí cho toàn bộ người dân trong những ngày cách ly.

Còn theo thông tin từ các địa phương, hiểu được các chính sách nhân văn của tỉnh, hàng nghìn công dân ngoại tỉnh, nhất là công dân ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang tiếp tục đăng ký được trở về quê hương trong thời gian tới. Tuy nhiên, do đặc thù, hầu hết công dân Vĩnh Phúc sinh sống tại các tỉnh phía Nam đều làm nghề lao động tự do nên từ chỗ ở đến công việc cụ thể, di biến động hằng ngày đều phức tạp. Nếu số đối tượng này ồ ạt kéo vào tỉnh trong thời gian ngắn mà không được kiểm soát hoặc kiểm soát không tốt thì hệ lụy gây ra là không thể lường hết. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, đây là giai đoạn mang tính quyết định trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh. Từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cho đến cả hệ thống chính trị và mỗi người dân đều phải chung tay vào cuộc. Mỗi làng giữ lấy làng, xóm giữ xóm, khu dân cư giữ khu dân cư, cơ quan giữ cơ quan.

Việc đón tiếp công dân từ sân bay Nội Bài được thực hiện chu đáo, bảo đảm an toàn phòng chống dịch

Nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, duy trì ổn định sản xuất, bảo đảm an toàn cho công dân, nhất là sẵn sàng cơ sở vật chất để đón công dân trở về và ứng phó với làn dịch bệnh Covid-19 lần thứ 5 này, Vĩnh Phúc đã kích hoạt lại hoạt động của 9 chốt kiểm soát; thành lập đường dây nóng phục vụ phản ánh của người dân Vĩnh Phúc từ các vùng có dịch trở về; duy trì hiệu quả của 1.366 tổ Covid cộng đồng. Ngày 19/7/2021, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 5824, yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và UBND các huyện, thành phố, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung cao độ cho việc rà soát, nắm chắc danh sách người Vĩnh Phúc đang ở các vùng có dịch; làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân để nắm được kế hoạch di chuyển của người Vĩnh Phúc ở tỉnh ngoài, trên cơ sở đó, có kế hoạch đón tiếp khi công dân trở về. Cùng với đó, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để đón tiếp chu đáo, ân cần khi công dân trở về theo phương án đã duyệt. Mỗi huyện, thành phố chuẩn bị ít nhất 1.000 chỗ tại khu cách ly tập trung, riêng thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên chuẩn bị ít nhất 1.500 chỗ và tỉnh sẽ chuẩn bị khoảng 10.000 chỗ ở và sẽ tiếp tục yêu cầu đơn vị chức năng khảo sát, mở rộng quy mô lên 30.000 giường bệnh.

Không kể ngày hay đêm, những lái xe như anh Khánh đều sẵn sàng lên đường đón công dân trở về

Từng địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới và phải có trách nhiệm thông báo về chủ trương phòng, chống dịch bệnh của tỉnh tới từng hộ gia đình và công dân của mình đang tạm trú và làm việc tại các vùng dịch trọng điểm phía Nam. Mặt khác, tiếp tục khuyến khích, vận động công dân ở các vùng dịch ở yên tại chỗ, hạn chế tối đa việc di chuyển.

Chia sẻ với phóng viên báo chí mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết: Vĩnh Phúc sẵn sàng đón tiếp toàn bộ công dân về quê nhưng phải đón ngay từ sân bay để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cộng đồng. Đồng thời, sẽ bố trí nơi ăn ở, cách ly an toàn cho bà con. Tuy nhiên, các công dân trở về phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, của UBND tỉnh, UBND cấp huyện. Đặc biệt, khi có nhu cầu về, cần liên hệ với gia đình hoặc gọi trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng các huyện, thành phố để được cơ quan chuyên môn của tỉnh đưa đón chu đáo, chăm sóc an toàn khi trở về quê hương; phải được xét nghiệm và cách ly theo đúng quy định trước khi về nhà. “Với tinh thần tương thân, tương ái hỗ trợ đối đa các công dân của mình khi gặp khó khăn, Vĩnh Phúc đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, con người và các cơ sở cách ly, xét nghiệm, điều trị, bảo đảm tuyệt đối chu đáo, an toàn cho bà con”- Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định.

Thanh Nga