Đường dây nóng

069 262 1112 / 096 507 1010

Thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế song phòng bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các bộ, ngành, địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện phòng, chống dịch. Hội nghị diễn ra sáng 3/10/2020.

Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Trì, Vũ Việt Văn chủ  trì tại điểm cầu Vĩnh Phúc

Tính đến sáng 3/10, tại Việt Nam ghi nhận 1.096 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 439 trường hợp nhập cảnh, 657 trường hợp mắc trong nước, 35 người đã tử vong. Đến nay, qua 30 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19 mới. Toàn tỉnh đã thực hiện theo dõi, giám sát y tế gần 15 nghìn người, xét nghiệm trên 10 nghìn mẫu. Hiện còn 95 trường hợp đang thực hiện cách ly. Công tác phòng chống dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt.

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất Chính phủ tháo gỡ một số khó khăn liên quan đến quản lý người nhập cảnh vào Việt Nam; cơ chế hỗ trợ các cơ sở cách ly tập trung; việc thu phí tại các cơ sở cách ly tập trung, các khách sạn; chế độ chính sách với những người tham gia phòng, chống dịch. Đồng thời, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống, dập dịch tại một số địa phương, nhất là Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khả năng sẽ tăng cao vào mùa đông sắp tới. Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh nhưng nguy cơ lây nhiễm vào trong nước vẫn còn thường trực và đã có một số đơn vị, địa phương biểu hiện sự chủ quan trong phòng, chống dịch. Do vậy, phải có những giải pháp thật cụ thể, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị với tinh thần và trách nhiệm cao nhất để chung sống an toàn với dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung làm tốt hơn nữa 5 nguyên tắc trong phòng chống dịch và phải đặt cao hơn, sớm hơn một bước so với cảnh báo của thế giới. Xác định rõ nguy cơ và các giải pháp kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào Việt Nam; bảo đảm an toàn tại tất cả các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp, trụ sở cơ quan, siêu thị; có tiêu chí cụ thể về mức độ an toàn và cập nhật lên bản đồ an toàn phòng chống dịch cả nước. Người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn. Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ có cơ chế giám sát việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các địa phương, đơn vị chủ động mua sắm vật tư, trang thiết bị, chuẩn bị các điều kiện đầy đủ để phòng, chống dịch nhưng phải bảo đảm tiết kiệm, minh bạch. Cả hệ thống chính trị và người dân cần vào cuộc với tinh thần chủ động, cảnh giác với trách nhiệm cao nhất, không được lơ là chủ quan, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế song phòng bệnh vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Phát biểu chỉ đạo sau hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác phòng chống dịch cho người dân; hướng dẫn, vận động nhân dân trong việc giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ trong cộng đồng, kịp thời thông tin cho các cơ quan chức năng để tiến hành các biện pháp ngăn chặn, xử lý; quản lý, giám sát chặt chẽ và xử lý tốt các vấn đề phát sinh tại các khu cách ly có thu phí theo chỉ đạo của Trung ương; làm tốt hơn, chặt chẽ hơn việc quản lý người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Đức Hiền